cbre-gia-chung-cu-tai-ha-noi-dang-co-xu-huong-giam

CBRE: Giá chung cư tại Hà Nội đang có xu hướng giảm

CBRE vừa công bố báo cáo cập nhật về thị trường nhà ở trong quý 1/2016. Theo đó, thị trường chứng kiến một sự suy giảm khi so sánh với cùng thời kỳ năm ngoái.

CBRE: Giá chung cư tại Hà Nội đang có xu hướng giảm

Cụ thể, báo cáo cập nhật của CBRE cho thấy đã có tổng số 4.318 căn hộ mới được mở án trong tổng số 16 dự án, giảm 18% so với Q1/2105 Đáng kể trong số đó, 11/18 dự án là thuộc phân khúc trung cấp, chiếm tới 49% trên tổng số lượng mở bán trong quý.

Mặc dù giao dịch diễn ra rất sôi động nhưng số liệu đã cho thấy sự sụt giảm 5% so với cùng kỳ năm trước với 4.048 giao dịch trong quý này. Trong đó, phân khúc cao cấp và trung cấp hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường với 48% và 36% thị phần. Phân khúc giá rẻ có lượng giao dịch giảm, một phần bởi sự ảnh hưởng bởi chính sách vay 30.000 tỷ đồng sắp kết thúc.

Ngoài ra, sự ảnh hưởng bởi việc sửa đổi Thông tư 36 về cấp tín dụng bất động sản, mặc dù với mục tiêu giúp quản lý tốt hơn rủi ro thị trường cũng như trong hệ thống ngân hàng, tuy nhiên, việc thay đổi cũng gây ra những khó khăn nhất định cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư, và người mua. Đặc biệt nhất khi huy động vốn hiện nay chủ yếu vẫn thông qua kênh tín dụng ngân hàng.

Đánh giá về mức giá, CBRE co rằng, hiện tại một số dự án co vị trí tốt với nhiều vượt trội trong tiện ích cũng như cơ sở vật chất đã tăng giá bán. Nhưng nhìn bình quân thị trường, chỉ có giá sơ cấp của các dự án phân khúc trung cấp tăng 2,9%. Đối với phân khúc cao cấp và bình dân, giá sơ cấp lần lượt giảm 0,3% và 7,8%. Mặt khác, giá thứ cấp cho thấy sự cải thiện trong phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân và sự sụt giảm trong phân khúc hạng sang so với quý trước do một số dự án bị mất giá theo thời gian .

Theo dự đoán của CBRE, trong những quý tiếp theo của năm 2016, phía Tây và Tây Nam thành phố là nơi có nguồn cung lớn nhất, chiếm tới 75% của cả thị trường. Ngoài ra, đáng kể đến là quận Ba Đình sẽ có thêm 3 dự án thuộc phân khúc hạng sang, cung cấp 488 căn hộ. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý tới việc thị trường có bị chững lại hay không khi thị trường đã phát triển khá sôi động trong năm 2015.

Theo Tri thức trẻ

Trả lời