Giao dịch biệt thự, biệt thự liền kề đang cầm nhịp

“Giao dịch biệt thự, biệt thự liền kề đang cầm nhịp”

Đó là nhận định của bà Đỗ Thu Hằng – Trưởng bộ phận Nghiên cứu Savills về phân khúc biệt thự và nhà liền kề trong buổi họp báo tổng kết thị trường BĐS quý 1/2016 của Công ty tư vấn BĐS Savills diễn ra sáng nay (5/4) tại Hà Nội.

Theo đó, tổng nguồn cung của phân khúc này đạt 31.712 căn (1.662 căn trên thị trường sơ cấp và 30.050 trên thị trường thứ cấp) từ 124 dự án, tăng 1,9% theo quý và 5.6% theo năm. Hà Đông vẫn là quận dẫn đầu nguồn cung với 27% thị phần. Hai dự án mới và nguồn cung bổ sung của một dự án hiện tại cung cấp 326 căn (100 biệt thự và 226 nhà liền kề).

Giao dịch bán – mua tại phân khúc này chủ yếu là nhà liền kề
Giao dịch bán – mua tại phân khúc này chủ yếu là nhà liền kề

Trong quý I/2016, phân khúc biệt thự, nhà liền kề hoạt động không tốt. Giá thứ cấp trung bình của biệt thự giảm 0,8% theo quý và 2,5 % theo năm. Ngược lại giá thứ cấp trung bình của nhà liền kề tăng 1,3% theo quý và 2,9% theo năm.  Tỷ lệ hấp thu trong quý giảm 13 điểm phần trăm theo quý xuống còn 10%. Nhìn chung giá phân khúc này dự kiến tiếp tục ổn định trong nửa đầu năm 2016.

Trên thị trường sơ cấp, 62% nhà liền kề có diện tích lô đất nhỏ hơn 100m2, trong khi 64% biệt thự có diện tích lô đất dưới 300m2. Dự án Shophouse tại Khu đô thị Văn Phú Hà Đông mở bán sản phẩm nhà phố cao bảy tầng – cao nhất được ghi nhận trên thị trường.

Hơn nửa trong số 80 dự án tương lai hiện đang trong giai đoạn lập kế hoạch. Trong năm 2016, những dự án lớn dự kiến ra mắt thị trường bao gồm: Vinhomes Gardenia, Vinhomes Mễ Trì, The Manor Central Paric, Starlake. “ Nhà liền kề có số lượng vượt trội hơn so với biệt thự ở hầu hết các dự án chiếm 76% giao dịch. Trong những quý tiếp theo, nhiều khả năng các dự án nhỏ sẽ chịu nhiều áp lực từ các dự án lớn đã đi vào hoạt động với cơ sở hạ tầng và tiện ích hoàn thiện như: Gamuda Gardens, Park City, EcoPark…” – bà Hằng nhận định.
Nguồn: Kinh tế Đô Thị

Trả lời